Những Chuyển Biến Gần Đây Của Bất Động Sản Vùng Ven TP. HCM

z2559651266967 ed1e1b5187848497da9081f754ba721d

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản của các thành phố vùng ven TP. Hồ Chí Minh trong những năm gần đây bị chậm lại do sự tái bùng phát của dịch Covid-19. Dường như dịch bệnh đã làm chững lại mức độ quan tâm của một số loại hình đặc trưng như đất nền hay căn hộ, mặc dù vậy giá vẫn đang ở mức tăng cao và chưa có dấu hiệu đi xuống.

Mức độ quan tâm giảm, giá vẫn cao

Mức độ quan tâm giảm

Theo báo cáo thị trường mới đây do Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, dịch COVID-19 tái bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp đang tạo ra sức ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường bất động sản. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại khá nhiều thị trường đang có sự chững lại rõ rệt ở hầu hết các thị trường. Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng đi vào chi tiết từng thị trường khu vực miền Nam, cho thấy các điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3.2021 như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều suy giảm mức độ quan tâm trong tháng 4.

Riêng với thị trường TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm nhà đất toàn tháng 4 giảm 17% so với tháng trước. Phân khúc đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh là loại hình căn hộ với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%.

Do sự phát triển vược bậc của những thành phố vùng ven TP. Hồ Chí Minh trong những năm gần đây nên mức độ quan tâm của những nơi này tăng mạnh. Đặc biệt là Thành phố Thủ Đức được thành lập, tạo làn sóng mua bán bất động sản sôi nổi ở đây. Đến giữa tháng tư, chính quyền đã can thiệp vào cơn sốt này khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng rời khỏi thị trường, phần nào đã ảnh hưởng đến mức độ quan tâm bất động sản phía Đông.

Giá vẫn tăng mạnh

z2559651246804 b5700d72a1321bceba2d539b599333d6

Xem thêm: Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh “Bất Động” Bất Động Sản Vùng Ven Lên Ngôi

Trong bối cảnh nguồn cung mới bị chững lại, theo thống kê của nhiều công ty nghiên cứu thị trường cho thấy mặt bằng giá căn hộ đặc biệt giá bán thứ cấp nhiều dự án căn hộ bình dân tại TP. Hồ Chí Minh tăng vọt lên 50-100% đối với các căn hộ được bàn giao trong thời gian 2-3 năm vừa qua, đặc biệt là tại khu vực Thành phố Thủ Đức. Nghiên cứu từ Collier Việt Nam cũng chỉ ra, kể từ khi thành lập TP. Thủ Đức, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 7-9% so với năm ngoái và tăng 45% so với năm 2018. Đà tăng giá nhà được dự báo chưa có dấu hiệu chững lại.

Còn theo thống kê của Batdongsan.com.vn, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại quận 8, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và TP. Thủ Đức triển khai trong giai đoạn 2016-2018 từng có tầm giá vài trăm triệu đều đang sang nhượng thứ cấp ở mức tiền tỷ. Ngay cả một số dự án nhà ở xã hội cũng tăng giá mạnh. Đơn cử như HQC Plaza có giá bán từ mức 12-14 triệu/m2 leo lên tầm giá 20-22 triệu/m2; HQC Bình Trưng Đông (TP. Thủ Đức) giá tầm 15-17 triệu/m2 năm 2017, còn giờ đây đang được bán ở mức 30 triệu/m2. Căn hộ Linh Trung (TP. Thủ Đức) năm 2016 chỉ có giá từ 750-800 triệu/căn hiện cũng đang giao dịch trong khoảng giá 1,5-1,7 tỉ đồng/căn.

Nhìn nhận về xu hướng giá căn hộ TP. HCM, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA cho biết, chỉ trong vòng 7 năm (2013-2020), giá chung cư bình dân đã tăng khoảng 100% từ khoảng 14-16 triệu đồng/m2 lên trên 30-33 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ nhóm này trong 3 năm trở lại đây ngày càng khan hiếm và thậm chí đang biến mất trên thị trường. Đến quý 1/2021, các mức giá chào bán nói trên lại tiếp tục tăng 5-10% so với giá của năm 2020. Không chỉ căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2, mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khó kiếm ở TP. HCM. (laodong.vn)

Giải pháp đầu tư

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận nghiên cứu của Batdongsan.com cho biết, các hoạt động giao dịch bất động sản trong tương lai gần sẽ khó có lại sự sôi động như trước đây do sự tạm hoạn bán hàng tập trung. Các hình thức bán hàng online hay telesale dần được lựa chọn nhiều hơn do phải giãn cách an toàn trong mùa dịch. Tạm thời sẽ có rất nhiều khó khăn trong việc mua bán bất động sản nhưng nếu qua thời gian này, thị trường sẽ có nhiều mới mẻ hơn do nhiều dự án dần được triển khai ở các vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Loại hình chung cư được dần được đầu tư mạnh mẽ hơn đặc biệt là ở TP. Thủ Đức, có thể kể đến như các dự án của các tập đoàn lớn như Hưng Thịnh, Lan Phương dần được triển khai và đi vào hoạt động. Chung cư là một lựa chọn tốt ở thành phố mới do những đặc thù về tính chất của nó, giá của những căn chung cư lại càng trở thành điểm nhấn trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại.

Mức độ quan tâm của loại hình chung cư không thụt giảm sâu quá như các loại hình bất động sản khác do tính thanh khoản của chung cư không cao như đất nền hay nhà phố, nhưng bù lại giá của một căn chung cư có thể chấp nhận được, nếu đầu tư giai đoạn đầu thì còn thấp hơn nữa. Biến thiên về giá cũng không quá nhiều thay đổi lớn, trong 4 năm trở lại đây, so với các loại hình khác thì giá của chung cư ở TP. Thủ Đức vẫn chấp nhận được khi có mức tăng từ 14-16tr/m2 đến dưới 30 triệu/m2.

Khi cơ hội sở hữu nhà của người dân lao động phổ thông và các hộ gia đình trẻ càng trở nên khó khăn hơn thì chung cư sẽ là giải pháp toàn diện nhất trong gia đoạn này. Một căn nhà có giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ trở nên rất khó kiếm lúc này, thay vào đó chung cư sẽ đem lại một mức giá dễ chịu và một nơi ở tốt nhất. Nếu muốn sở hữu cho mình một căn nhà phố thì phải đợi một khoảng thời gian cho thị trường dịu lại sau khi dịch bệnh qua đi.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh