Thủ Đức Sẽ Trở Thành Tâm Điểm Đầu Tư Tại TP. Hồ Chí Minh

z2567349081679 44c78cdaed2c14a529917236f8da629a

Thành phố Thủ Đức là thị trường thành công thu hút nhiều dự án lớn, được các chuyên gia đánh giá cao tiềm năng và dự báo sẽ phát triển mạnh trong năm 2021. Quy mô diện tích trên 20 nghìn ha với dân số hơn 1 triệu người, khu Đông hứa hẹn trở thành đầu tàu công nghệ, tài chính và dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh, đóng góp gần 30% GDP thành phố. Chính vì thế, Thủ Đức sẽ trở thành tâm điểm đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh.

Quỹ đất rộng lớn

Tổng giám đốc của JLL Việt Nam, ông Paul Fisher chia sẻ TP. Thủ Đức với ưu điểm là quỹ đất rộng cùng mật độ dân cư hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP. Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến cho các dự án theo đuổi mô hình “thành phố trong thành phố”.

Tương tự với thị trường ở TP. Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ chung cư Thủ Đức đang phát triển mạnh và được đón nhận tích cực của người dân. Nguyên do có thể kể đến như nhu cầu đầu tư, mua nhà để ở của giới được nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam hỗ trợ tối đa và cũng bởi người mua đã có sẵn nguồn tiền mặt cần thiết hoặc khả năng huy động vốn. Tính đến quý IV năm 2020, đã có hơn 90% nguồn cung căn hộ chung cư mở bán đã có chủ. Không những vậy, tốc độ tăng giá của khu vực cũng vượt trội hơn so với toàn thành phố về cả căn hộ lẫn đất nền trong những năm vừa qua.

Đa số các phân khúc căn hộ cao cấp tập trung tại khu vực quận 2, khu vực gần quận 1 thì ở quận 9, nhờ lợi ích quỹ đất lớn đã thu hút được các phân khúc thấp hơn, tầm trung và các dự án phân khúc đất nền thường nằm chủ yếu ở khu vực xa trung tâm. Chính vì vậy, TP. Thủ Đức dù chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân cư nhưng đã chiếm tận 30% tổng số đơn vị nhà ở TP. Hồ Chí Minh.

z2567339086200 d5e585a7b2ab5657b2aaa86dc3a9b4ee

Xem thêm:

Định hướng của thành phố

Được định hướng sẽ trở thành khu đô thị sáng tạo công nghệ cao, hấp dẫn nguồn lao động trí óc thì từ những giai đoạn đầu phát triển, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, TP. Thủ Đức sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư 6 trung tâm chức năng chính bao gồm:
1) trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
2) khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc.
3) khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao SHTP.
4) khu giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ.
5) khu công nghệ sinh thái ở khu vực Tam Đa.
6) khu đô thị Trường Thọ.

Hiện tại, thành phố đang có nền tảng khá tốt, phù hợp với hướng phát triển mang tính sáng tạo, chuyên về khoa học và giáo dục bậc cao. Cùng với việc sở hữu hệ thống giao thông có thể kết nối 2 thành phố khác là Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai với Thủ Đầu Một thuộc tỉnh Bình Dương, chưa kể tuyến Metro số 1 đang xây dựng, hứa hẹn đây sẽ là thỏi nam châm hút người lao động.

Các trung tâm chức năng với cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện nhằm đảm bảo phát triển đúng định hướng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của từng khu vực. Khu đô thị Thủ Thiêm được coi là khu vực nổi bật nhất Thủ Đức đang dần lột xác để trở thành trung tâm tài chính đúng với kế hoạch. Ở cụm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, với hơn 10 trường thành viên là nơi phụ trách về mảng đào tạo và giáo dục. Hàng năm, cụm Đại học Quốc gia đã đào tạo hàng chục nghìn sinh viên trong nước cũng như quốc tế trong khu vực. Không những vậy, khu Công nghệ cao tại quận 9 còn được nhiều cái tên lớn trong giới công nghệ trên thế giới lựa chọn rót vốn đầu tư hàng tỉ USD vào hệ thống nhà máy, cơ sở sản xuất hiện đại.

Những khó khăn phía trước

Với nhiều triển vọng, tiềm năng lớn như vậy đồng nghĩa với việc thành phố Thủ Đức còn phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách trước mắt trong cương vị là một thành phố mới. Vẫn còn rất nhiều người lo ngại trước tình trạng “sốt đất” ngày một gia tăng trong thành phố, tạo cơ hội cho các hoạt động đầu cơ tích trữ. Nếu tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời sẽ khiến cho chủ đầu tư chật vật hơn trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp, đồng thời đẩy lên vai người dân bị gánh nặng tài chính, khiến họ không đủ sức mua mặc dù có nhu cầu mua nhà để ở.

Mặc dù giao thông kết nối của TP. Thủ Đức đã tương đổi ổn định nhưng hệ thống giao thông công cộng vẫn chưa hoàn chỉnh, chưa kết nối được với các quận khác. Những loại hình giao thông công cộng có sức chứa như tàu điện ngầm vẫn chưa xuất hiện nhưng thành phố vẫn cần chú trọng phát triển thêm những tuyến xe buýt công cộng có thể kết nối các khu dân cư tới các trạm tàu điện ngầm trong tương lai.

Chưa kể đến đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho lĩnh vực Bất động sản trên toàn thế giới chuyển biến nhanh chóng để ứng phó với biến đổi khí hậu và tập trung phát triển bền vững trước những khó khăn mà dịch bệnh đem lại. TP. Thủ Đức đang trong giai đoạn thành hình, thị trường Bất động sản khu vực đang cần sự giúp đỡ từ các nhà đầu tư, người sở hữu và các Công ty Bất động sản phải chia sẻ trách nhiệm để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của thành phố, chung tay xây dựng một thành phố thông minh, hiện đại và tương lai.

Kết luận

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, theo các chuyên gia, đây chính là cơ hội phát triển lớn cho Việt Nam. Nhờ vậy, việc các chủ đầu tư và người mua bắt đầu tận dụng cơ hội này đã giúp cho TP. Thủ Đức sẽ nhanh chóng phát triển trở thành một trong những điểm nóng đầu tư chính tại TP. Hồ Chí Minh trong những năm tới.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh